THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM

TRANG CHỦ

Cụ ông bị án oan 46 năm đòi bồi thường hơn 12 tỷ đồng

Ngày đăng: 15/08/2016, 05:03 am
Lượt xem: 1327

[Flash Video]


Cụ ông bị án oan 46 năm đòi bồi thường hơn 12 tỷ đồng


Luật sư đại diện cho cụ Trần Văn Thêm đã gửi đơn đề nghị bồi thường oan sai đến các cơ quan có thẩm quyền, tổng mức đòi bồi thường của cụ Thêm là hơn 12 tỷ đồng cho hơn 5 năm ở tù và 46 năm mang án oan.

Ngay sau khi Bộ Công an ra quyết định đình chỉ vụ án, liên ngành tư pháp xin lỗi công khai đối với ông Trần Văn Thêm(SN 1935, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), ngày 12-8, Luật sư Nguyễn Văn Hòa, phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi, người bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Văn Thêm, đã gửi đơn đề nghị bồi thường oan sai cho ông Thêm đến các cơ quan có thẩm quyền.


Theo luật sư, việc làm đơn yêu cầu bồi thường đã có sự chứng kiến và nhất trí của ông Thêm. Số tiền đòi bồi thường này đều dựa trên các căn cứ pháp luật.


Trong đó, căn cứ pháp lý làm cơ sở tính mức yêu cầu và đề nghị bồi thường là: Quyết định số 11/C44-P3 ngày 8-8 của Cơ quan CSĐT, Bộ Công an về đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Thêm, thư xin lỗi của liên ngành tư pháp Trung ương ngày 11-8; Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước; Thông tư liên tịch số 05/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BTC-BNN&PTNT ngày 2-11-2012 hướng dẫn thực hiện trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự; Nghị định 122/2015/NĐ-CP ngày 14-11-2014 quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động.


Theo luật sư Nguyễn Văn Hoà, căn cứ vào hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Thêm bị giam giữ 2.010 ngày; thời gian tại ngoại 14.530 ngày. Do đó, việc bồi thường được tính thành 2 giai đoạn, giai đoạn bị giam giữ và giai đoạn tại ngoại.


Liên ngành tư pháp đã đình chỉ vụ án và xin lỗi ông Trần Văn Thêm vào ngày 11-8 vừa qua
Liên ngành tư pháp đã đình chỉ vụ án và xin lỗi ông Trần Văn Thêm vào ngày 11-8 vừa qua


Giai đoạn bị giam giữ mức bồi thường cho ông Thêm là 1,13 tỉ đồng (bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong thời gian ở tù).


Giai đoạn tại ngoại kéo dài 14.530 ngày là 10,23 tỉ đồng (gồm thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất. Khi ra khỏi nhà giam, ông Thêm được cấp giấy miễn lao động nặng; bồi thường thiệt hại cho người phục vụ; bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần).


Ngoài ra, ông Hòa cũng đưa khoản bồi thường khác là những chi phí đi kêu oan, chữa bệnh… 800 triệu đồng. Do ông Thêm không giữ được cuống vé, phiếu, hóa đơn và các giấy tờ chi phí đối với khoản này, ông Nguyễn Văn Hòa đề nghị TAND Tối cao, TAND Cấp cao và các cơ quan có thẩm quyền xem xét.


Như vậy, tổng mức đòi bồi thường oan sai của ông Thêm là 12,17 tỉ đồng.


Đơn đề nghị bồi thường cũng nêu rõ: Vụ án oan của ông Trần Văn Thêm kéo dài 46 năm đã gây tổn hại rất lớn cho cá nhân ông và gia đình. Mong rằng, các cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào quy định hiện hành của pháp luật để thực hiện việc bồi thường oan sai sớm nhất cho ông Trần Văn Thêm.


Trước đó, tại buổi xin lỗi ông Trần Văn thêm vào sáng 11-8, ông Nguyễn Văn Tuân, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội, khẳng định sẽ sớm khẩn trương thực hiện Luật Bồi thường nhà nước như công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và giải quyết bồi thường oan sai cho ông Thêm theo quy định.


Sự kiện ông Thêm được minh oan thu hút báo chí tham gia đưa tin
Sự kiện ông Thêm được minh oan thu hút báo chí tham gia đưa tin

Theo hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Thêm và người em họ cùng quê là ông Nguyễn Khắc Văn thường đi xe đạp thồ từ huyện Yên Phụ (Bắc Ninh) đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để bán thuốc lào và mua quả trám đen.


Đêm 
23-7-1970, hai anh em vào ngủ tại một lều cắt tóc thì bị cướp tấn công. Bị hai anh em đánh lại, tên cướp lao xuống sông biến mất. Ông Nguyễn Khắc Văn bị tử vong do bị thương nặng.


Sau đó, ông Thêm đã bị cáo buộc giết em họ để cướp của. Tháng 8-1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông Thêm. Tháng 8-1973, cấp phúc thẩm cũng cũng y án sơ thẩm vì HĐXX cho rằng đủ căn cứ tuyên tử hình ông vì tội Giết người và Cướp tài sản. Suốt quá trình bị bắt cũng như tại toà, ông Thêm liên tục kêu oan.


Năm 1975, sau khi đối tượng Phan Thanh Nhàn (trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban thẩm phán Tòa án Tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.


Trên cơ sở quyết định của giám đốc thẩm, cơ quan công an đã tạm tha cho ông Trần Văn Thêm, với giải thích là do có vết thương trên đầu nên Bộ Công an cấp cho một giấy miễn lao động nặng rồi cho về quê mà không cấp cho bất kỳ giấy tờ nào khác.


Về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục truy tố đối với ông Trần Văn Thêm.


Trở về nhà, ông Thêm cùng gia đình đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, cơ quan tiến hành tố tụng, đề nghị trả lại sự trong sạch cho mình.


N.Quyết - NLD.com.vn


« Quay lại

BÌNH LUẬN
VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

  • 18+ Ma cáo Hồ Ly Tinh Fox Ghost 2003 HD Thuyết minh

  • Angela Phương Trinh bikini sexy bên siêu xế nổ và câu chuyện vui đêm tân hôn.

  • Chùa Vạn Đức Bến Tre nơi hồi sinh những mảnh đời côi cút!

  • Nhạc niệm Phật - Niệm Phật "A di đà Phật" sự nhiệm mầu có thật!

  • Bi Hài Kịch Một ngày hạnh phúc - Quang Minh, Hồng Đào

  • Cá sấu khổng lồ xuất hiện trên sân golf

© 2015 Bản quyền thuộc OHO.vn

Lượt truy cập: